Tiếng Việt   English
Kidpower Teenpower Fullpower quốc tế
09 - 2015
 
Tổ chức Kidpower Teenpower Fullpower Quốc tế là gì?
Tổ chức Kidpower Teenpower Fullpower  Quốc tế  (gọi tắt là Kidpower™) là một tổ chức giáo dục nhân đạo phi lợi nhuận được thành lập tại Santa Cruz, California từ năm 1989. Mong muốn của chúng tôi là cùng nhau làm việc để tạo nên một nền văn hóa của sự quan tâm, tôn trọng và an toàn cho tất cả mọi người. Nhiệm vụ của chúng tôi là tiếp thêm sức mạnh cho mọi người ở mọi lứa tuổi và năng lực, đặc biệt là trẻ em biết sử dụng sức mạnh của bản thân để tự bảo vệ mình, biết hành động một cách khôn ngoan và tự tin vào chính mình. Các chuyên gia đánh giá cao Kidpower bởi cách tiếp cận tích cực, thực tế và phù hợp với trẻ em, trẻ vị thành niên và cả người lớn cho dù họ đến từ những nền văn hóa khác nhau. Trên toàn thế giới, chúng tôi đã đào tạo hơn 2.000.000 người, trong đó có người khuyết tật và người cần hỗ trợ đặc biệt.

Tại sao Kidpower quan trọng?
Kỹ năng sống An toàn Kidpower giúp mọi người được an toàn về mặt tinh thần cũng như thể chất trong mối quan hệ với cộng đồng và với chính bản thân mình. Trong khi Kidpower đề cao sự quan trọng của Kỹ năng an toàn với lửa, ví dụ, không chỉ tránh để không bị bỏng do lửa mà còn giúp mỗi người cảm nhận được niềm vui khi sử dụng lửa để nấu ăn, sưởi ấm hay vui đùa. Vì thế mà chúng tôi gọi bộ kỹ năng này là “An toàn với Lửa” thay vì sử dụng tên gọi “Phòng chống thương tích do Lửa”.
Những kỹ năng sống An toàn Kidpower bao gồm: giới hạn để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp, kế hoạch an toàn trong các tình huống của cuộc sống; kỹ năng tuyên truyền vận động để nói ra những vấn đề liên quan tới sự an toàn của cá nhân hay những người khác; chiến lược an toàn để bảo vệ cá nhân khỏi những rắc rối trước khi nó có thể xảy ra; kỹ năng tự vệ... Những kỹ năng này có thể giúp phòng chống hầu hết sự trêu chọc, bắt nạt hay lạm dụng. Cho dù những chủ đề này rất nghiêm túc, Kidpower có cách tiếp cận riêng giúp cho học viên mạnh mẽ hơn thông qua những tiết học thực hành đầy năng động và vui vẻ. 

Những giải pháp Kidpower đưa ra là gì?
Kidpower tổ chức những cuộc hội thảo, xuất bản các ấn phẩm và tiến hành các buổi tập huấn thông qua các phương pháp hướng dẫn tích cực và thực tế để tăng khả năng tự vệ, sự tự tin và những kỹ năng đảm bảo an toàn cho mọi người. Phương thức của chúng tôi là giảng giải những khái niệm thông qua các ví dụ có ý nghĩa đối với người tham gia, thực hành những kỹ năng thông qua các hoạt động có liên quan và áp dụng những phương pháp giảng dạy để sao cho mỗi học viên đều thành công trong việc thực hành các kỹ năng đã được dạy. Mặc dù trong thực tế các rắc rối thường gặp có thể nghiêm trọng, nhưng với Kidpower, việc học cách tự bảo vệ và lên tiếng bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh lại đầy hứng thú và vui nhộn.

Bạn có thể tìm các dịch vụ của Tổ chức Kidpower ở đâu? 
Tổ chức Kidpower có các văn phòng và đại diện tại nhiều bang ở Hoa Kỳ cũng như các quốc gia trên thế giới như Canada, New Zealand, Thụy Điển, Pakistan, Việt Nam, Bangladesh, Bỉ, Peru, Thụy Sĩ, Ấn Độ, Đức, Nam Phi, Brazil, Mexico... Chúng tôi đưa ra những dịch vụ phù hợp để đáp ứng những nhu cầu khác nhau của những nền văn hóa khác nhau. Với Chương trình Giáo dục Thanh niên của Cảnh sát Quốc gia New Zealand, chúng tôi đã tạo nên một thế hệ “Trẻ em tự tin”, một chương trình thí điểm đem các kỹ năng thực hành an toàn cá nhân của KidPower đến tất cả các trường tiểu học trên toàn New Zealand. Vào tháng 8 năm 2005, chúng tôi đã tổ chức một hội nghị quốc tế tại Montreal để đào tạo các chuyên gia từ những tổ chức từ thiện phục vụ những người trẻ tuổi, những người luôn đối mặt với những tình huống nguy hiểm trong cuộc sống. Kể từ đó, thông qua dự án với mục tiêu hướng ra ngoài của chúng tôi, các chuyên gia từ những tổ chức phi chính phủ tại các nước đang phát triển học cách áp dụng các phương thức của Kidpower về giảng dạy các kỹ năng an toàn cá nhân để giúp những người trẻ tuổi, những người đang sinh sống và/hoặc làm việc trên đường phố, những người đang bị bóc lột bởi khó khăn về kinh tế, hoặc những cộng đồng đã bị tàn phá bởi chiến tranh và thiên tai tránh khỏi tình trạng bạo lực và bị lạm dụng. 
Kidpower có một chương trình đào tạo toàn diện giáo viên hướng dẫn để họ có thể cung cấp dịch vụ đào tạo tại chính cộng đồng của mình. Chúng tôi cũng có một hệ thống triển khai liên tục việc duy trì chất lượng nhằm đảm bảo rằng Kidpower sẽ giữ vững được cam kết hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra một cách xuất sắc trong quá trình hoạt động và phát triển. Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn qua thư điện tử và điện thoại về cách sử dụng các kỹ năng của Kidpower để giải quyết những vấn đề cụ thể.

Kidpower bắt đầu như thế nào? 
Cùng với nhiều cá nhân đầy nhiệt huyết khác, Giám đốc Điều hành/Đồng sáng lập tổ chức Kidpower, bà Irene van der Zande đã xây dựng Kidpower và phát triển các chương trình đào tạo giáo viên để họ dạy kỹ năng an toàn và trực tiếp tập huấn cho học viên các kỹ năng này kể từ khi tổ chức được thành lập vào năm 1989. Tổ chức Kidpower ra đời sau khi một sự kiện đã ảnh hưởng lớn đến Irene vào năm 1985, tại Santa Crus, California, Hoà Kỳ khi cô bảo vệ 8 đứa trẻ (trong đó có cô con gái 7 tuổi và cậu con trai 4 tuổi của cô) thoát khỏi tay một kẻ đã đe dọa bắt cóc chúng. Sau sự việc đó, Irene đã tập hợp các nhà giáo dục, những người thực thi pháp luật, các chuyên gia sức khỏe tâm thần, các võ sư, các chuyên gia về an toàn và các bậc cha mẹ để thành lập Tổ chức Kidpower, tiền thân của Tổ chức Kidpower Teenpower Fullpower Quốc tế.

Kidpower gồm những ai?
Cùng với Irene, Ellen Bass, đồng tác giả của một trong những cuốn sách mang tính nền tảng “The Courage to Heal: A Guide for Women Survivors of Childhood Sexual Abuse” (tạm dịch là “Nghị lực để tiếp tục sống: Kim chỉ nam cho những nạn nhân nữ bị lạm dụng tình dục từ nhỏ) là đồng sáng lập của tổ chức Kidpower. Ngoài ra, còn có Timothy Dunphy, kiện tướng Đai đen cấp độ 6, vô địch Taekwondo quốc tế.  Nhà hoạt động xã hội Nancy Driscoll là Chủ tịch Hội đồng quản trị hiện nay của Kidpower quốc tế.
Ngoài ra, hàng trăm cá nhân tận tâm, nhiệt huyết đang tham gia tập huấn kỹ năng an toàn Kidpower, tổ chức các cuộc hội thảo, lãnh đạo các trung tâm của tổ chức trên toàn thế giới và tham gia vào các chương trình của chúng tôi. Rất nhiều trong số họ là người lãnh đạo tại cộng đồng của mình. Có người là nhân viên xã hội, luật sư, nhà trị liệu, võ sư, nhà giáo dục, bác sĩ, cảnh sát, nhà hoạt động cộng đồng hay doanh nhân.

Những dịch vụ mà Tổ chức Kidpower cung cấp?
Chương trình tập huấn An toàn Mỗi ngày cho phép các sinh viên thực hành các chiến lược mà sẽ có thể giữ cho họ được an toàn bên cạnh những người mà họ biết, đồng ngiệp, kẻ bắt nạt hay người lạ. Chương trình Đào tạo Sức mạnh Toàn diện mang đến cho các sinh viên cơ hội để thực hành những kỹ năng tự vệ một cách đầy đủ với những giáo viên được trang bị  bảo hộ chuyên biệt của Kidpower (paded instructor).
Những chương trình đào tạo của Tổ chức Kidpower bao gồm:
Kidpower: Chương trình đào tạo cho lứa tuổi rất nhỏ dành cho các bậc cha mẹ và những người chăm sóc trẻ để họ có thể dạy cho trẻ mới biết đi và trẻ ở độ tuổi mẫu giáo; Kỹ năng an toàn cá nhân cho trẻ em từ 3-12 tuổi cùng (hoặc không cùng) với cha mẹ, thầy cô giáo hay người chăm sóc các em;
Youthpower dành cho trẻ từ 9-12 tuổi;
Teenpower dành cho trẻ vị thành niên;
Fullpower dành cho người lớn;
Workpower cho người lao động tại các cơ quan, nhà máy;
Collegepower cho sinh viên đại học;
Policepower cho người thực thi pháp luật;
Parentpower để giúp cha mẹ và những người chăm sóc trẻ tạo nên nhưng ranh giới, điều khiển cảm xúc và nhờ cậy sự giúp đỡ;
Seniorpower giành cho người cao tuổi.
Kidpower còn cung cấp chương trình đào tạo kỹ năng an toàn cho những người khuyết tật, những người dễ bị tổn thương như người có HIV, người đang sinh sống ở nơi có nhiều nguy hiểm hay là nạn nhân của hành vi bạo lực và lạm dụng.
Chương trình Professional Staff Trainings dành cho các trường học và các cơ quan phục vụ và người lớn chuẩn bị cho nhân viên của họ để dạy những kỹ năng an toàn cá nhân cho bản thân họ và kết hợp với chương trình giảng dạy của chúng tôi vào chương trình giảng dạy hay những hoạt động của riêng họ. Chương trình Personal Safety Project chuẩn bị cho các giáo viên trường cơ sở và trung học giới thiệu các kỹ năng tự vệ và phòng chống bạo lực và bắt đầu giáo dục cho học sinh của họ về những vấn đề liên quan đến bắt nạt, quấy rối tình dục, xâm hại tình dục, và bạo lực giữa các cá nhân/nội địa. Chương trình Teacherpower trang bị cho những nhà giáo dục chuyên nghiệp các kỹ năng kiểm soát các hành vi gây hấn. Chương trình Reaching Out Project của chúng tôi trang bị cho các cán bộ, nhân viên làm việc trong những tổ chức tình nguyện ở các nước gặp những thử thách lớn về kinh tế để dạy những kỹ năng an toàn cá nhân cho người trẻ tuổi sống trong những tình huống nguy hiểm khác nhau. Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ tư vấn và đào tạo cho những người mong muốn đưa cách học dựa trên kinh nghiệm thực tế vào các bài thuyết trình đào tạo của họ thông qua các chương trình của chúng tôi: HỌC TẬP DỰA TRÊN NỀN TẢNG THÀNH CÔNG: LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾN NHỮNG RẮC RỐI TRỞ THÀNH HÀNH ĐỘNG THỰC TIỄN.

Bằng chứng nào cho thấy Tổ chức Kidpower hoạt động có hiệu quả?
Trong nhiều năm qua, chúng tôi có rất nhiều đánh giá và phản hồi tích cực từ phía những người tham gia, gồm nhiều câu chuyện thành công từ những người sử dụng các kỹ năng an toàn cá nhân của họ để vừa cải thiện cuộc sống hàng ngày của họ, vừa ngăn chặn được những tình huống nguy hiểm. Trong năm 2004, hiệu quả của các dịch vụ của chúng tôi đối với trẻ em đã được dẫn chứng thông qua một tài liệu chuẩn mực đánh giá khách quan về chương trình Kidpower được thực hiện bởi Hiệp hội LaFrance với nguồn tài chính từ Quỹ tài trợ Lucile Packard vì Sức khỏe trẻ em.
Gần 95% các bậc cha mẹ và người chăm sóc của hơn 550 trẻ em Head Start từ những vùng đa văn hóa, những gia đình có thu nhập thấp đã quan sát và thấy rằng những đứa trẻ của họ được an toàn hơn sau khi tham gia chương trình đào tạo của Kidpower. Cha mẹ và người chăm sóc trẻ đã thông báo rằng hầu hết những đứa trẻ từ 3 – 5 tuổi ghi nhớ được hầu hết các kỹ năng trong khoảng 4 đến 9 tháng sau khi được học. Trên 90% thông báo rằng bản thân họ cảm thấy được chuẩn bị tốt hơn khi giải thích những kỹ năng an toàn cho trẻ.
 Năm 2005, một nghiên cứu tương tự đã được tiến hành bởi một chuyên gia đánh giá độc lập với 840 học sinh tuổi từ 8 đến 12 cùng với giáo viên của các em ở New Zealand. Cả giáo viên và học sinh đều báo cáo rằng, sau 3 tháng, học sinh sử dụng kỹ năng an toàn Kidpower để giảm dần xung đột, và việc học kỹ năng an toàn làm tăng sự tự tin đồng thời làm giảm những lo âu của họ, rằng họ nhận thấy chương trình thật là “vui vẻ”.
Một luận án tiến sĩ nghiên cứu về tính hiệu quả của chương trình tập huấn kỹ năng bảo vệ bản thân cho các em gái tuổi vị thành niên của Kidpower và tổ chức khác đã thấy rằng Kidpower có đầy đủ các yếu tố giúp cho các cô gái tham gia đào tạo tự tin và an toàn hơn.
Chúng tôi đang làm việc dựa trên một nghiên cứu lâu dài mà sẽ dẫn đến sự công nhận Kidpower như là một chương trình “dựa trên những căn cứ thực tiễn”.
Tại sao chúng tôi làm những việc này…
Hiện nay, bạo lực và lạm dụng nằm trong những vấn đề ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe. Các con số thống kê từ cơ quan thi hành luật và phòng chống tội phạm của Mỹ đã dự đoán rằng:
● Hơn 100.000 trẻ em mỗi năm sẽ trở thành nạn nhân của những kẻ bắt cóc tống tiền lạ mặt (trong phạm vi nước Mỹ)
● 1 trong số 3 bé gái và 1 trong số 6 bé trai sẽ bị lạm dụng tình dục trước 18 tuổi.
● 1 trong số 7 trẻ em tuổi đi học bị làm hại bởi kẻ bắt nạt.
● 85% trẻ em 12 tuổi của ngày hôm nay sẽ là nạn nhân của tội phạm bạo lực trong cuộc sống. Điều này có nghĩa là nguy cơ bị tấn công còn nhiều hơn nguy cơ bị một tai nạn ô tô nghiêm trọng.
Mọi người trong cuộc sống luôn cảm thấy bất lực trong việc đối mặt với sự mâu thuẫn về thể chất và ngôn từ. Những người từng là nạn nhân của tình trạng hành hung, lạm dụng, bắt cóc hay quấy rối có thể phải vượt qua sự tổn thương về năng lực và giá trị của bản thân. Quá nhiều người tự giam hãm chính mình bởi nỗi sợ hãi và tự làm giảm niềm vui trong cuộc sống bởi mất tự tin.

Tin vui là…
Thật đơn giản, những kỹ năng hiệu quả mà chúng tôi giảng dạy sẽ giúp phòng chống và ngăn chặn hầu hết những hành vi bắt nạt, cưỡng bức, tấn công và bắt cóc. Hầu hết những kỹ năng này có thể được sử dụng hàng ngày nhằm ngăn chặn các tình huống xấu nhất trước khi nó thực sự xảy ra. Những kỹ năng của Kidpower hướng tới việc giảm bớt lo lắng, nâng cao lòng tự trọng và xây dựng năng lực. Bằng cách biến việc học và thực hành các kỹ năng quan trọng này thành ưu tiên cho bản thân chúng ta và những người chúng ta yêu thương, chúng ta có thể nâng cao sự an toàn và chất lượng cuộc sống của mình.
Kidpower hiệu quả bởi vì…. 
Những hội thảo của chúng tôi nhấn mạnh phương pháp học dựa trên bài học thành công và kinh nghiệm thực tiễn. Các nghiên cứu chỉ ra rõ ràng rằng những người từng thực hành các kỹ năng có nhiều khả năng sử dụng chúng một cách hiệu quả hơn trong những tình huống thực tế. Trăm nghe không bằng tay quen! Vì nguyên nhân này, chúng tôi bảo đảm rằng những học viên của chúng tôi sẽ thực hành thành công tất cả các kỹ năng đã được học.
Kinh nghiệm này xây dựng sự tự tin, nâng cao năng năng lực và phát triển các kỹ năng của các học viên. Những kỹ năng này được dạy theo cách không gây lại sợ hãi hay lo lắng mà mang tính chất tích cực và tôn trọng phù hợp năng lực của mỗi người.


 
Email (*)
Sign up for free, safety tips & tools!
 
 Thư viện Video
» Why Kidpower?